Menu

Đàn ông thì hay mất đồ - Phụ nữ thì hay lạc đường!

Các nhà nghiên cứu cho rằng, sự khác biệt trong não của đàn ông và phụ nữ đã hình thành và được duy trì cho tới tận ngày nay khi loài người bắt đầu phân chia thành nhóm “thợ săn” và “hái lượm”.

Một nghiên cứu mới đây khẳng định những người đàn ông có cảm giác về phương hướng tốt hơn so với phụ nữ và khi phụ nữ giảm được lượng testosterone trong cơ thể, nhận thức về phương hướng của họ sẽ được cải thiện. Kết quả nghiên cứu này ngay lập tức tạo ra nhiều tranh luận xung quanh tính chính xác của nó.


Các đường màu hiển thị cách đàn ông và phụ nữ tìm đường trong thí nghiệm. Đường màu xanh là tuyến đường của phụ nữ, còn màu đỏ là của nam giới. Kết quả cho thấy đàn ông đến đích nhanh hơn và giải quyết được nhiều nhiệm vụ hơn.

Các đường màu hiển thị cách đàn ông và phụ nữ tìm đường trong thí nghiệm. Đường màu xanh là tuyến đường của phụ nữ, còn màu đỏ là của nam giới. Kết quả cho thấy đàn ông đến đích nhanh hơn và giải quyết được nhiều nhiệm vụ hơn.

Nghiên cứu trên vừa được công bố trên tạp chí Behavioral Brain Research và được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ (NTNU), thuộc Trondheim, Na Uy. Điểm hạn chế của nghiên cứu này là nó chỉ thực nghiệm trên một lượng cá thể rất hạn chế: lần đầu tiên họ sử dụng 18 người phụ nữ và 18 người đàn ông, lần thứ hai họ sử dụng 42 người phụ nữ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng họ vẫn có cơ sở để khẳng định những người đàn ông có cảm giác về phương hướng tốt hơn phụ nữ. Trong phần đầu, người tham gia được nối với một hình ảnh cộng hưởng từ (fMRI) và yêu cầu thoát ra một mê cung ảo. Kết quả cho thấy những người đàn ông sử dụng các hướng chính (Đông, Tây, Nam, Bắc) tốt hơn, họ đã tìm được điểm cuối của mê cung nhanh hơn và hoàn thành được nhiều nhiệm vụ được giao trên đường đi, chẳng hạn như việc tìm kiếm một chiếc xe màu vàng. Những người tham gia sẽ được đeo một kính 3D và dùng các phím để điều hướng đường đi, những hình ảnh trong não của họ sẽ được các thiết bị chuyên dụng ghi lại.

Carl Pintzka, một bác sĩ và nghiên cứu sinh y tế tại Sở Khoa học thần kinh NTNU cho biết:"Những người đàn ông chỉ đạo cảm giác tốt hơn. Họ tìm ra cách đơn giản để đến đích nhanh hơn".

Trong thí nghiệm thứ hai, 42 phụ nữ được chia thành hai nhóm, mỗi nhóm 21 người. Một nửa được uống một giọt testosterone và một nửa uống giả dược. Người ta nhận thấy việc giảm lượng testosterone trong máu sẽ giúp những người phụ nữ tăng khả năng phán đoán các hướng đi trong mê cung.

 

Những người phụ nữ trong thí nghiệm này không giải quyết được nhiều nhiệm vụ hơn so với những người thử nghiệm lần đầu tiên nhưng ở họ đã có sự cải thiện trong nhận thức về "bố trí của mê cung". Các nhà khoa học lí giải điều này là sự tiến hóa của bộ não qua thời gian. Ví dụ, thời xa xưa, khi những người đàn ông làm nhiệm vụ săn bắn, những người phụ nữ lo việc hái lượm. Có nghĩa là những người đàn ông làm những việc có tính khái quát, phán đoán nhiều hơn trong khi phụ nữ tập trung tốt với những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ. Kết quả là qua thời gian, bạn thường thấy phụ nữ tìm kiếm đồ vật trong nhà nhanh hơn trong khi những người đàn ông lại nhìn thấy ngôi nhà trước phụ nữ.

Điều này trái ngược với những nghiên cứu trước đó cho rằng bộ não của nam và nữ về cơ bản là giống nhau. Một số nhà khoa học cũng cho rằng nghiên cứu trên dựa trên số lượng cá thể quá nhỏ nên không thể đi đến một kết luận chính xác cao được. Tuy nhiên, cảm giác hướng suy giảm là một triệu chứng của căng bệnh Alzheimer và nghiên cứu này có thể giúp ích cho quá trình tìm hiểu về loại bệnh này trong tương lai.

Carl Pintzka cho biết: “Phụ nữ tìm đồ vật trong nhà dễ dàng hơn đàn ông nhưng lại dễ lạc đường, còn đàn ông thì ngược lại, họ tìm nhà tốt hơn phụ nữ nhưng rất hay mất đồ. Đây chính là cách thức bộ não con người được xây dựng”.

Cảm ơn Genk!